Làm mẹ

Những điều kiêng cử khi thai nghén

Lâu nay chúng ta vẫn thường nhắc tới giai đoạn thai nghén với chín tháng mang nặng vất vả nhưng đầy thiêng liêng và nhiều cảm xúc. Bắt đầu từ những dấu hiệu đầu tiên khi một sinh linh bé nhỏ hình thành trong bụng mẹ, người phụ nữ trở thành thai phụ. Họ được chăm sóc, quan tâm, giúp đỡ từ tất cả mọi người quanh mình. Và đó là lúc người phụ nữ không chỉ sống cho riêng mình. Với quan niệm này, người xưa đã đúc rút và truyền lại rất nhiều những kinh nghiệm, từ ăn, ngủ, đi, đứng đến những điều kiêng kỵ.

Theo quan niệm dân gian: thai phụ phải kiêng rất nhiều điều. Khắt khe kiểu “chiếu trải không ngay không được ngồi, miếng thịt thái không vuông không được ăn”. Thực tế, không phải mọi phụ nữ mang thai trước đây đều nhất nhất tuân theo “khẩu quyết” ấy. Tuy nhiên, cần phải thấy, họ rất coi trọng những cấm kỵ như: Không bước qua dây, không ngồi bực cửa, tránh xa đuôi bò, chớ vừa ăn vừa chạy, ăn lên mâm lên bác, chén sứt vành chớ dùng, không ăn bằng bát, tuyệt đối tránh sát sinh, tránh nơi miếu mạo, tang đám, không được cười lớn, nói lớn, với cao, đi mạnh, làm nặng,… rất nhiều kiểu cấm kỵ như vậy.

Khi buộc phải lý giải, quan niệm dân gian lý giải cũng khá rõ ràng. Như bước qua dây dễ bị rốn quấn cổ. Vừa ăn vừa chạy thì sẽ dẫn đến vừa sinh vừa ngủ hoặc vừa sinh vừa đại tiện. Lại không ngồi bực cửa dẫn đến sinh khó. Rồi thì không ăn chén sứt, bát to để con đẹp không bị sứt môi hay miệng rộng. Tránh sát sinh thì dễ hiểu, xem như để tích đức cho lúc sinh vậy. Không được cười lớn, nói to tránh cho bé giật mình hay học thói quen của mẹ trở thành người thô lỗ.

Rất nhiều những quan niệm kiểu đó vẫn còn tồn tại và lan truyền theo kiểu mẹ dạy con, con dạy cháu, cháu dạy chắt,… Đặc biệt, ở các làng quê, những quan niệm này vẫn tồn tại như điều đương nhiên. Tuy nhiên, khi nền khoa học, y tế phát triển, những quan niệm này dần bị cho là lạc hậu, không đúng hoặc thiếu tính khoa học, thiếu xác thực. Vậy, những quan niệm hay kinh nghiệm này là hoàn toàn sai lầm?

nước dừa với bà bầu

Dưới cái nhìn mới: Những kinh nghiệm không hoàn toàn sai lầm, chỉ là cách giải thích của người xưa thiên về cảm tính nhiều hơn mà thôi. Chẳng hạn, với quan niệm không bước qua dây để tránh rốn quấn cổ, ta có thể giải thích khác đi sẽ thấy nó hữu ích. Bởi khi bước qua dây nguy cơ bị vấp ngã rất cao. Điều này chị em phụ nữ mang thai tuyệt đối tránh. Vậy quan niệm này chính xác như cách để chị em không bao giờ vi phạm nguyên tắc.

Lại nói đến quan niệm không ngồi bực cửa. Quan niệm này không riêng gì thai phụ mà mỗi phụ nữ cũng đều cần lưu ý. Nó trước hết như một cách để giữ ý tứ vậy. Bởi bực cửa là nơi người qua lại thường xuyên, trong khi đó, đây là nơi nhỏ, hẹp do đó nguy cơ va đụng rất lớn. Với thai phụ, những nguy cơ va đụng như thế này hoàn toàn nên tránh.

Với quan niệm không ăn chén sứt, bát lớn, vừa ăn vừa đi, ăn lên mâm lên bát, không nói to, cười xòa, … lại có thể xem như cách để giáo dục thai nhi vậy. Rất nhiều những tài liệu giáo dục thai nhi ngày nay đã chứng minh rằng tính cách, hành động của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Vì thế, những hành động đẹp đẽ của người mẹ cần được phát huy bên cạnh việc bỏ đi những thói xấu thường ngày.

Như vậy, có thể thấy, quan điểm của người xưa quả là không xưa. Do đó, chị em chớ vội bỏ qua hoặc xem nhẹ những quan niệm ấy mà cần chắt lọc, xem xét, lý giải bằng cái nhìn mới để có thể lưu giữ và hiểu được những điều tốt đẹp có trong đó. Chính những điều này góp phần rất lớn trong việc giúp chị em có được giai đoạn thai kỳ khỏe mạnh, và bé cũng có được khởi đầu tốt đẹp. Tất nhiên, không phải tất cả mọi quan niệm đều hữu ích hoặc chính xác, vì thế nó cần cái nhìn thật sự mới và khoa học từ các mẹ.

Băng Thanh

Để lại nhận xét