Ẩm thực

Cách làm bánh giò

VẬT LIỆU – THỰC HÀNH:

Làm bột:

  • Làm từng ít một với 1 kg bột gạo + 1 muỗng cà phê muối + 1 lít nước + 2 hoặc 3 muỗng cà phê dầu ăn, khuấy tan bột và nước, bắc lên bếp, nhỏ lửa, dùng đũa khuấy liên tục kẻo sít nồi cho đến khi bột sệt lại, nửa sống nửa chín, ráo mặt, bắc xuống, vẫn tiếp tục đánh đều cho bột trở thật mượt, mịn và ở dạng sệt rất đặc. Chia bột thành từng phần khoảng 80-100g/1 phần.
Cách làm bánh giò

Ảnh: Huong Giang

Làm nhân: Tùy nhu cầu, nhân phân lượng chuẩn lên.

  • 400g nạc mông heo, nếu thích béo thì chọn nạc dăm, băm nhuyễn thịt.
  • 20g nấm mèo, ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rễ, băm nhuyễn nấm.
  • Trộn đều thịt, nấm + 1 muỗng xúp hành tím băm nhuyễn + 1/3 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + 2 muỗng cà phê nước mắm ngon. Chia đều nhân thành từng phần nhỏ.
  • Xào chín tất cả với 2 – 3 muỗng xúp dầu ăn.
  • Trứng cút, luộc chín, lột vỏ nếu thích.
Cách làm bánh giò

Ảnh: Bakhiacacao

Làm bánh: Với hai cách gói bằng lá và hấp bằng đĩa chén (nếu không có lá).

  1. Gói bằng lá: Lá chuối cắt miếng vuông, cạnh chừng 25cm. Rửa sạch lá, phơi qua nắng cho lá hơi ỉu mềm. Dây nhựa hoặc lạt tre mềm, nhỏ cọng. Xếp chồng hai hoặc ba lá chuối lên với nhau, mặt trái của lá quay vào trong, bảo đảm cho kín, không bị nước vào, quấn lá thành hình phểu, gấp đầu nhọn chừng 3cm cho kín. Cho một nửa bột vào phễu lá, cho một phần nhân + 1 trứng cút nếu thích, đổ tiếp phân nửa bột còn lại. Xếp kín đáy phểu lá, dùng dây ràng dằng cho đáy không bung ra là được. Xếp bánh vào nồi, châm nước sôi ngập hơn mặt bánh ít nhất 5cm. Tùy lượng bánh làm ít hay nhiều, luộc khoảng 30 – 45 phút sau khi nước sôi là chín. Vớt ra để vào rổ, rá cho ráo nước nhưng đậy lên bánh vải hoặc tấm nylon dày cho bánh giữ nóng lâu.
  2. Hấp bánh: Nếu muốn hấp bánh cho tiện dùng trong nhà, hoặc không có lá chuối, thì dùng đĩa nhỏ sâu lòng, đường kính chừng 25cm, hay khuôn nhôm nhỏ, thành cao 3 – 4cm hoặc chén sứ đồng cỡ, láng vào đáy một lớp dầu ăn. Cho vào một lớp bột chừng 2cm, trải lên một lớp nhân, rồi đổ thêm một lớp bột nữa. Dùng xửng, hấp cách thủy khoảng 30 phút sau khi nước sôi là bánh chín.
Cách làm bánh giò

Ảnh: Diep_nguyen2001

  • Lưu ý
  • Nếu bánh gói bằng lá chuối bằng sẽ có sắc xanh lá nhạt khá đẹp mắt, hấp dẫn và mở ra bánh sẽ thơm hơn là bánh hấp bằng đĩa, khuôn.
Cách làm bánh giò

Ảnh: An Nam Catering

Bánh giò ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn. Hấp lại bánh nếu đã để nguội qua nhiều giờ.

Cẩm Tuyết

Để lại nhận xét