Ẩm thực

Cách làm bánh bông lan ngon nhất tại nhà

Bánh bông lan luôn có sức cuốn hút tuyệt vời từ màu sắc đến hương vị, nó cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng để làm một chiếc bánh bông lan ngon lại không phải là điều đơn giản với nhiều người. Daybe sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bông lan ngon ngay tại căn bếp của nhà mình.
cách làm bánh bông lan
Nguyên liệu cần chuẩn bị đầy đủ để làm bánh bông lan cỡ trung:
+ 2 quả trứng gà
+ 100 gram đường cát trắng
+ 100 gram bột mì số 8
+ 2 muỗng cà phê dầu ăn thực vật
+ ½ muỗng cà phê vani
+ 1 muỗng nhỏ bột nổi
+ 30 gram nước lọc
+ Khuôn nhôm tròn, hoặc dụng cụ nhôm dựng đồ ăn hằng ngày.
+ Nếu các bạn không có lò nướng thì nên chuẩn bị thêm một nồi nhôm lớn gấp đôi khuôn nướng nhé.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện theo các cách làm bánh bông lan như sau nhé.

Bước 1:
Đổ nguyên liệu trứng, nước, đường vào tô lớn đánh mạnh đến khi nổi bọt. Cách thử đê biết nguyên liệu nổi đặc, dùng chiếc đủa chấm vào hỗn hợp, nhỏ vào ly nước và thấy giọt trướng tan ra từ từ là được.
cách làm bánh bông lan nướng
Bước 2:
Rây bột mì, bột nổi, vani vào hỗn hợp tạo ở trên, trộn cho đều. Cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn thực vật, tiếp tục đánh đều.

Bước 3:
Dùng một ít dầu ăn cho vào láng lòng và vành khuôn, nồi. Cắt một miếng giấy mỏng, sạch vừa bằng lòng khuôn, lót vào; cắt thêm một dải giấy dài lót vào xung quanh vành khuôn, nồi.

Bước 4:
Đổ hỗn hợp bánh bông lan đã tạo ở trên vào khuôn. Bạn hãy chú ý chỉ đổ một nữa khuôn, để tránh bánh nở trào ra ngoài không đẹp mắt.

Bước 5:
Đây là khâu nướng bánh, cũng là khâu rất quan trọng trong quá trình học cách làm bánh bông lan ngon. Khi nướng, bạn hết sức chú ý đến nhiệt độ, đặc biệt khi nướng với than, không quá to, hay quá nhỏ để tránh bánh bị cháy hay không nở đều.
cách làm bánh bông lan ngon
Cách nướng bánh bông lan tốt là làm nóng lò nướng trước, đặt khuôn hỗn hợp bánh vào, cân chú ý kẻo bỏng tay. Đợi bánh nở, lớn, vàng đều là chín. Hoặc dùng cây tăm đâm vào bánh, lấy ra không thấy bánh dính tăm là đã chín.

Chú ý khi nướng bánh bông lan bằng than, bạn cần đặt một ít than lên nồi để trên mặt bánh được chín và có màu vàng đẹp.

Với các bạn không có lò nướng, dùng nồi nhôm đã chuẩn bị ở trên, rắc một lớp muối hầm bột khô vào trong nồi, đặt một cái chén vào trong để đặt khuôn bánh vào và sau khi nướng dễ lấy ra. Hãy hong nóng nồi, sau đó đặt khuôn bánh vào, đậy nắm lại. Với cách dùng nồi nhôm, các bạn nên nướng với than và nhớ bỏ than lên nắm nồi nữa nhé.

Tùy vào nhiệt độ và khuôn bánh lớn hay nhỏ mà thời gian nướng lâu hay mau; trung bình từ 10 phút đến 25 phút; bánh có đường kính khuôn 20cm dày 5cm chín trong khoảng 10 phút. Luôn nhớ cách thử bằng que tăm ở trên để biết bánh chín hay chưa.

Nên nhớ rằng, không nên dùng lửa quá to, bở nếu để lửa to khi nướng bánh bông lan dễ bị cháy mà trong lòng chưa chín.

Sau khi để bánh bông lan nướng nguội đi, bạn cần gói kín trong bao, hoặc hộp để bánh khỏi bị khô. Nếu bạn muốn làm bánh bông lan kem, bạn nên thực hiện thao tác bôi kem phủ lên bánh một lớp ngay khi bánh nguội để giữ độ mềm, xốp cho bánh, tất nhiên bạn sẽ trang trí sau.

Thành quả từ cách làm bánh bông lan này còn tùy thuộc vào nguyên liệu ngon hay dỡ sẽ tạo ra bánh bông lan xốp, nở hay không. Do vậy, bạn nên mua nguyên liệu ở những nơi có uy tín để được bánh ngon. Daybe giới thiệu với các bạn cách làm bánh bông lan này là căn bản, do vậy bạn có thể gia giảm dựa trên lượng chuẩn để có một kết quả như ý.

Để lại nhận xét